พาลูกมาปั่นจักรยานสนามเจริญสุขมงคลจิต

สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต หรือ Happy and Healthy Bike Lane

สนามลู่ปั่นจักรยานที่ดีที่สุดในโลก

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หม่ามี้พาเจ้าทรัพย์มาปั่นจักรยานกัน โดยหม่ามี้เลือกสนามนี้เพราะอยากพาเจ้าทรัพย์มานานแล้วแต่ไม่มีโอกาสสักที วันนี้ประจวบเหมาะ แดดไม่ร้อนมาก แต่ขอให้ฝนไม่ตกด้วยเทอญ อิอิ (มาปั่นช่วงหน้าฝนก็ทำใจหน่อย)

การพาลูกจะไปปั่นจักรยานก็ต้องเตรียมเสื้อผ้า กระติกน้ำ น้ำแดง ขนมปังทาโอวัลตินไปเยอะหน่อย เสื้อผ้าไปเปลี่ยนเผื่ออาบน้ำที่นั่นเลย

เอาเข้าจริงๆ หม่ามี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ก็จะตื่นเต้นมากหน่อย เพราะไม่เคยมาปั่นจักรยานแบบจริงจังมาก่อน

เมื่อมาถึงสนามปั่น โอ้โห ที่จอดรถกว้างขวางมาก เค้าบอกว่าจอดได้ถึง 1,500 คัน เราก็เลยมุ่งหน้าไปจอดตรงสนามเด็กเล็กก่อนค่ะ เจ้าทรัพย์เอาจักรยานของตัวเองมา แต่แดดี้ลืมเอาหมวกกันน๊อคลูกมา!! เจ้าทรัพย์นี่ตื่นเต้นสุดๆ รีบลงจากรถเลย ตอนที่มาถึงก็ประมาณเวลา บ่ายสามค่ะ แต่โชคดีที่ไม่มีแดดค่ะ

ในสนามเด็กเล็กนั้น เราต้องพาลูกๆไปลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ก่อน โดยใช้บัตรประชาชนของผู้ปกครอง สำหรับใครที่ไม่ได้เอาจักรยานและหมวกกันน๊อคมา ก็สามารถยืมฟรีได้ค่ะ และไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ ไม่สามารถเดินเข้าไปในลู่จักรยานได้ค่ะ จะมีที่ให้ผู้ปกครองยืนดูลูกๆได้เท่านั้น โดยด้านในสนามนั้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลน้องๆตามจุดต่างๆค่ะ พ่อแม่หายห่วงได้ค่ะ

เจ้าทรัพย์เล่นสนามเด็กไปประมาณ 5 รอบ หม่ามี้ก็รีบบอกให้ออมแรงไว้ด้วยเพราะเดี๋ยวเราจะไปปั่นกัน 3 คน พ่อแม่ลูก ก็ก็โอเค ยอมไป ก่อนไปเราก็เอาหมวกที่ยืมมาไปคืน พร้อมกับใบลงทะเบียนเพื่อรับบัตรประชาชนคืนกลับมา

หลังจากนั้น เราก็ไปโซนผู้ใหญ่บ้าง เข้าไปก็ร้องว้าว ทันที โซนแรก ที่นี่มีโซนร้านอาหาร ขายน้ำเครื่องดื่ม เหมือนคล้ายๆศูนย์อาหาร และมีโต๊ะนั่งทานอาหารเยอะมากเลยค่ะ เดินตรงถัดไปก็จะเป็นร้านแบรนด์อาหารต่างๆ เช่น KFC , True Coffee Shop, 7-11, Golden Place เป็นต้น โดยเราจะต้องแลกเงินสดเป็น Cash card เพื่อใช้จ่ายแทนเงินสดค่ะ

ถัดจากโซนร้านอาหารและช้อปต่างๆแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปเช่าจักรยานกันค่ะ โดยเราก็ต้องใช้ Cash card  ในการเช่าจักรยานนะคะ
โดยทางสนามฯ ได้จัดเตรียมจักรยาน Hybrid Specialized Sirrus 24 speed ล้อขนาด 700C แฮนด์ตรง น้ำหนักเบา ควบคุมง่าย เหมาะสำหรับการปั่นออกกำลังกายที่สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต โดยมีบริการจักรยานทั้งหมด 4 ไซส์ (XS, S, M, L) เพื่อรองรับนักปั่นได้ครอบคลุมทุกกลุ่ม พี่ๆเจ้าหน้าที่ที่นี่ใจดี บริการดีและแนะนำดีทุกท่านเลยค่ะ  แต่ที่นี่จะเคร่งครัด เราต้องทำตามกฎระเบียบของที่นี่นะคะ ข้อห้ามของที่นี่คือ ห้ามเอาขวดน้ำพลาสติก กระติกน้ำเด็ก และอาหารเข้าเด็ดขาด เราจะต้องเตรียมขวดน้ำดื่มสำหรับจักยานไปเองนะคะ หลังจากที่แดดี้หม่ามี้ได้จักรยาน อุปกรณ์ครบแล้ว

เราก็ไปถึงจุดลงทะเบียน เจ้าหน้าที่ก็จะถามว่าปั่นสนามเล็ก 1.6 Km. หรือ ปั่นสานามใหญ่ 23.5 Km. เด็กที่จะปั่นสนามใหญ่ต้องมีอายุตั้งแต่ 7 ปี ขึ้นไปค่ะ สำหรับเด็กที่เข้าไปปั่นนั้น จะต้องลงทะเบียน เพื่อรับ สายคาด Snap ค่ะ ส่วนผู้ใหญ่สามารถลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ เพื่อรับ Snap ได้เช่นกัน หรือ จะลงทะเบียนผ่านตู้อัตโนมัติก็ได้ (แต่ถ้ากดปุ๋มตามขั้นตอนไม่ครบก็ต้องมาให้เจ้าหน้าที่ทำการลงทะเบียนให้ใหม่ทำให้เสียเวลาค่ะ บางเครื่องก็แฮ้งค์ๆ ) ตัวสายคาด Snap นี้ ผู้ใหญ่ลงทะเบียนครั้งเดียวใช้ได้ตลอด คราวหน้ามาปั่นก็อย่าลืมเอาสายคาด Snap มาด้วย ก็สามารถปั่นไปได้เลยค่ะ  ส่วนสัมภาระ กระเป๋า สามารถฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ที่จุดลงทะเบียนได้เลย ไม่ให้เอาเข้านะคะ

พอเราได้ลงทะเบียน ได้สายคาด Snap แล้ว เราก็ไปั่นกันเลย ลุยยยย

ไปถึงจุดทางเข้า เราก็เอาตัว Snap นี้ สแกนที่เครื่อง แล้วที่กั้นจะเปิดออก แล้วเราก็ไปปั่นกันเลย โอ้โห สนามดีมาก วิวสวยสุดๆ อากาศสดชื่น ฝนไม่ตก ไม่มีแดด ตอนนี้ปั่นนี้ระยะเวลาประมาณ 16.30.น ปั่นไปถ่ายรูปไป สวยเลยค่ะ

เรามาเลือกปั่น สนาม 23.5 Km. สนามนี้มีจุดพักเหนื่อย ห้องน้ำ ให้แวะพักค่ะ ตามจุดต่างๆ

เจ้าทรัพย์ปั่นไป ขอพักเหนื่อย เข้าห้องน้ำ แล้วปั่นต่อ

ปั่นไปปั่นมา พี่ๆที่เข้ามาปั่น ต่างก็เชียร์ ชูนิ้ว สู้ๆนะ เด็กน้อย เต็มไปหมดเลย ช่วงเย็นๆคนจะมาปั่นกันเยอะค่ะ เลยทำให้สนุก ไม่เหงา เลนสีฟ้าสำหรับนักปั่นที่ปั่นช้า หรือ นักปั่นทั่วไป ส่วนเลนสีม่วงนั้น เป็นนักปั่นแอดวานซ์มากๆ ค่ะ เราสามคนก็ปั่นสีฟ้าชิดซ้ายค่ะ

จริงๆมากับลูก ก็ต้องปั่นสปีดตามเด็กๆ ค่ะ ก็จะช้าไปเรื่อยๆ ชวนกันร้องเพลง ชมนก ชมบรรยากาศ ชมเครื่องบิน วิวสวย ลมดีมาก ไม่รู้สึกร้อนเลย ชอบๆๆๆๆๆ

เจ้าทรัพย์ปั่นครบ 10 Km. ไม่น่าเชื่อเลย เก่งมาก ปั่นจนบอกเหนื่อยแล้ว หิวแล้ว ไม่ไหวแล้ว หม่ามี้เลยโทรหาเจ้าหน้าที่บริกรรถมารับในกรณีฉุกเฉิน บริการฟรี โดยในสนามจะมีป้ายเบอร์ฉุกเฉินไว้ แล้วทุกเสาไฟ ก็จะมีเลขรหัสบอก เราก็โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอยู่เสาต้นที่เท่าไหร่ แค่นี้ก็รอรถมารับค่ะ เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ดีมาก ขนรถขึ้นให้ เจ้าทรัพย์นี่ดีใจมาก ว่ารถมารับแล้ว

พออยู่บนรถ ก็ถามตลอดเมื่อไหร่ถึงๆ เพราะเราเลือกสนาม 23.5 km. แล้วปั่นไป 10 km. ก็จะใช้เวลานั่งรถนานสักหน่อย

พอมาถึงตรงจุดลงทะเบียน เราก็เอาจักรยานไปคืน และรับบัตรประชาชนกลับมา แล้วเราก็ไปนั่งทานข้าวกันค่ะ

ช่วงเย็นคนจะเยอะมาก เพราะมีคนมาวิ่งออกกำลังกาย ทานข้าว พาลูกๆมาปั่นจักยานบ้าง วิ่งเล่นบ้าง เป็นวันครอบครัวเลยก็ว่าได้ ครึกครื้นมากเลยค่ะ

พอทานข้าวเสร็จ หม่ามี้ก็คิดว่าจะพาไปอาบน้ำที่นี่มีห้องบริการอาบน้ำด้วยนะคะ ปรากฎว่า เจ้าทรัพย์ขอไปปั่นจักรยานสนามเด็กต่อค่ะ โอ้ยเอาแรงมากจากไหนเยอะคะลูก หม่ามี้เหนื่อยมากแล้ว ปรากฎอยู่จนสนามปิดค่ะ เวลา 20.00 น.
ไม่มืดเราไม่กลับใช่ไหมลูก....

ข้อมูลเกี่ยวกับสนาม

สนามปั่นเจริญสุขฯ เปิดให้บริการ 6.00 น. – 21.00 น. โดยไม่มีวันหยุด (เว้นแต่หยุดเพื่อปรับปรุงสนาม) ปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์ในเฟสที่ 2 แล้วประกอบด้วย
1.ลู่ปั่นจักรยานหลัก ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร แบ่งเป็นเลนสีฟ้า ความเร็วปกติ และ เลนสีม่วง ความเร็วสูง ซึ่งการเข้าใช้บริการ ต้องลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชน เพื่อรับ SNAP สำหรับบันทึกข้อมูลผู้ใช้
2.ลู่ปั่นจักรยานระยะสั้น ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร พร้อมด้วย ลู่วิ่ง ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร
3.ลู่ปั่นจักรยานสำหรับเด็ก อายุไม่เกิน 12 ปี ที่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์

สำหรับลู่ปั่นเด็ก ถูกออกแบบให้มีมาตรฐานระดับสากล สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี โดยผู้ปกครองห้ามเข้าไปในสนามโดยเด็ดขาด แต่จะมีพนักงานคอยดูแลความปลอดภัย ดังนั้นนี่จึงเป็นสนามเพื่อเด็กอย่างแท้จริง และเส้นทางจะมีหลากหลายเพื่อให้เด็กได้ฝึกทักษะต่างๆ
อนาคตในเฟสที่ 3 จะมีการพัฒนาสนามปั่นเสือภูเขา เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม แต่จะเป็นเมื่อไรนั้น ต้องติดตามต่อไป

สิ่งอำนวยความสะดวกครบ อยู่ได้ทั้งวัน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเวลานี้ครบถ้วนสมบูรณ์ มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่แขวนจักรยาน มีร้านอาหารและเครื่องดื่มจำนวนมาก มี Bike Center ร้านจักรยานแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้บริการ และพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ และที่ขาดไม่ได้ศูนย์ปฐมพยาบาลฉุกเฉิน

ใช้งาน SNAP บันทึกข้อมูลส่วนตัว และใช้จ่ายแบบ Cashless การปั่นจักรยานแล้วต้องพกเงินสด หลายครั้งก็ไม่สะดวก ดังนั้นทาง SCB จึงนำระบบ SNAP มาใช้ นอกจากจะบันทึกข้อมูลส่วนตัวของนักปั่น (ผ่านการลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชน) เพื่อเช้าใช้บริการลู่ปั่นหลัก ยังใช้เพื่อซื้อสินค้าต่างๆ ในพื้นที่ สนามปั่นเจริญสุขฯ ด้วย ต่อไปเข้ามาปั่นพกแค่ SNAP อย่างเดียวจบ

ขั้นตอนการใช้บริการ
-นำบัตรประชาชน, ใบขับขี่ หรือ Passport (สำหรับชาวต่างชาติ) ตัวจริง ติดต่อที่บริเวณร้านเช่าจักรยาน ใกล้กับจุดแลก SNAP
-เลือกจักรยานตามไซส์ที่ต้องการ
-วางเงินมัดจำการเช่า โดยแลกเป็น Cash Card จำนวน 1,000 บาท (เงินมัดจำนี้จะได้รับคืนเมื่อส่งคืนจักรยานในสภาพสมบูรณ์)
-ชำระค่าเช่าจักรยานในราคา 400 บาท ต่อ 4 ชั่วโมง โดยมีค่าปรับกรณีส่งคืนจักรยานช้ากว่ากำหนด 15 นาทีละ 50 บาท โดยชำระค่าเช่าด้วย SNAP หรือ QR Code บน SCB SNAP Application
-นักปั่น ต้องนำชุดปั่นจักรยาน รองเท้า แว่นตา ขวดน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆมาเอง

สำหรับการเข้าใช้บริการลู่ปั่นหลัก (23.5 กิโลเมตร) ก่อน 7.00 น.  และหลัง 18.00 น. ต้องมีไฟติดหน้าและท้ายรถจักรยานด้วย เพื่อความปลอดภัย แม้จะมีไฟส่องสว่างตลอดทางอยู่แล้วก็ตาม (ช่วงเช้า อนุโลมมีเฉพาะไฟท้าย ซึ่งสนามมีให้ยืมโดยวางบัตรประชาชน)

สรุปโดยรวมแล้ว ถ้าเอาจักรยานมาเอง สนามแห่งนี้ก็แทบจะฟรีทุกอย่าง นอกเสียจากเรื่องอาหารเท่านั้นที่ใช้ cash card สะดวกสบายขนาดนี้ การออกกำลังกายก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็กไปด้วย แฮปปี้กันทุกคน คราวหน้าจะพาลูกมาปั่นอีก สนามสวย บรรยากาศดี ได้ออกกำลังกายด้วย สนุกสนานกันทุกเพศทุกวัยจริงๆค่ะ

รูปภาพแผนที่และข้อมูลจาก สนามลูปั่นเจริญสุขมงคลจิต

http://hhblkids.com/index.php?lang=en

 

 

Gallery


Our Other Articles

Youtube VDO!
PLEASE FOLLOW ME!   
 
I hope you like reading about my adventures!
PRIVACY POLICY

© DekChobTiew.com 2019