บูทีคโฮเทลศูนย์การเรียนรู้เรื่องข้าว จ.พิจิตร

Rice Country Village

เป็นบูทีคโฮเทล พาย้อนเวลากลับไปรับรู้เรื่องราวของวิถีชนบท ตั้งแต่ปลูกข้าวจนกว่าจะเห็นข้าวให้เราได้กิน ผ่านงานออกแบบการนำของเก่าในโรงสีข้าวมาสร้างเป็นบูทีคโฮเทลที่มีความหมายในทุกตารางนิ้ว
บูทีคแห่งนี้โอบล้อมด้วยมนต์เสน่ห์แห่งท้องนาและวิถีชีวิตเกษตรกร เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มี Lobby สไตล์โรงสี บ้านพักสไตล์โรงนา ลมพัดเย็นสบาย บรรยากาศดี อาหารเช้าอร่อย และมีพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เรื่องโรงสีข้าวเล็กๆ
ติดต่อ คุณเบิร์ดและน้องหญิงเล็ก โทร.082-3986899

GPS: Rice Country Village
https://maps.app.goo.gl/cb7mp

บรรยากาศรอบๆกว้างขวาง ที่พักจะเป็นบ้านหลังๆ สามารถจอดรถด้านข้างที่พักได้เลยค่ะ

ตรงนี้บริเวณ Lobby จะมีจุดที่ยืนดูท้องนากว้างขวางเขียวชอุ่มเลยค่ะ

วิวท้องนาเขียวๆ ได้พักสายตาดีจัง

เจ้าทรัพย์ทาน Breakfast กำลังหิวเลยค่ะ

วันนี้คุณอาเจ้าของ มาสอนวิธีการสีข้าว การวัดตวงข้าว การฝัดข้าว

หลังจากสีข้าว ข้าวก็จะออกสีเทาๆ

เจ้าทรัพย์กับยาย่ากำลังฝัดข้าว

หลังจากเข้าเครื่องสีข้าวอีกครั้ง เพื่อเอาเปลือกข้าวรำข้าวออก ข้าวที่ได้ก็จะขาว ส่วนพวกที่เป็นเปลือกข้าว รำข้าว ก็จะไปสู่กระบวนการอุตสาหกรรมอื่นต่อไปค่ะ

หลังจากที่เราได้ข้าวสีขาวแล้ว ก็เข้าสู่เครื่องแยกขนาดเม็ดข้าว เม็ดข้าวที่สวยสมบูรณ์ ก็จะอยู่เกรดเอ ราคาสูง เม็ดข้าวที่เล็กลงมาหน่อย ก็จะอยู่เกรดบี ราคาก็จะต่ำลงมา ตามลำดับ

คราวนี้ก็มาถึง กระการตรวจเช็คเม็ดข้าว ว่ามีความสมบูรณ์ มีสิ่งปนเปื้อน สะอาดหรือไม่ ถ้ามีก็เข้าเครื่องคัดแยกอีกครั้ง ถ้าสะอาดสมบูรณ์ ก็เข้าสู่กระบวนการบรรจุภัณฑ์จำหน่ายต่อไป

จากข้าวเปลือก 100% เข้าสู่กระบวนการต่างๆ ตั้งแต่ลอกเปลือก จนถึงขัดสี จนถึงสมบูรณ์เป็นข้าวที่เราได้ทานกันจริงๆแค่ 59% !! กว่าจะได้ข้าวมาทานแต่ละเม็ดผ่านหลายขั้นตอนมากๆ เลยค่ะ ตอนนี้เจ้าทรัพย์กำลังดูว่าข้าวเหลือกี่เปอร์เซ็นต์

Amazing ไทยเท่ห์จริงๆด้วยค่ะ ส่วนตัวชอบที่พักที่นี่นะคะ ห้องพักนอนสบาย สะอาด และเจ้าของก็ต้อนรับเป็นอย่างดี แถมได้พาลูกเรียนรู้เรื่องข้าวอีกด้วย  เสียดายมาพักแค่คืนเดียวเอง ส่วนใครที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดพิจิตรนี้ มาพักที่นี่ได้เลยค่ะ ยิ่งมีลูกๆ ได้มีที่เรียนรู้และวิ่งเล่นได้เต็มที่เลยค่ะ

 

 

Gallery


Our Other Articles

Youtube VDO!
PLEASE FOLLOW ME!   
 
I hope you like reading about my adventures!
PRIVACY POLICY

© DekChobTiew.com 2019