กิจกรรมปล่อยปลาฉลาม ปลานีโม ลูกปูไข่ ดำน้ำดูปะการัง

กิจกรรมปล่อยปลาฉลาม ปลานีโม ลูกปูไข่ ดำน้ำดูปะการัง

อ่าวนาวิกโยธิน หาดเตยงาม อ.สัตหีบ

ก่อนที่จะมาทำกิจกรรมที่นี่ แม่ก็หาที่เที่ยวกิจกรรมให้ลูกทำ ไหนๆมาพัทยาทั้งที จะเที่ยวแบบเดิมๆก็มาหลายครั้งแล้ว

ครั้งนี้เลยไปเจอกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ท้องทะเล น่าสนใจมาก ซึ่งอยู่ภายในอ่าวนาวิกโยธิน หาดเตยงาม อ.สัตหีบ

เลยโทรไปติดต่อสอบถามกิจกรรมดังกล่าว กับคุณปรีชา ซึ่งเป็นนายทหารเรือ ที่ดูแลกิจกรรมนี้อยู่ โดยกิจกรรมครั้งนี้มีดังนี้
1.ปล่อยปลาฉลาม ตัวละ 500 บาท
2.ปล่อยปลานีโม คู่ละ 350 บาท
3.ปล่อยลูกปูไข่ คู่ละ 200 บาท
4.นั่งเรือท้องกระจก 1,500 บาท  + ดำน้ำดูปะการัง (เรือนี้สามารถนั่งได้ 8-10 คน )
5.ค่าวิทยากร 500 บาท
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 3,050 บาท


โดยคุณปรีชาจะทำหนังสือเป็นทางการ และให้ชำระเงินล่วงหน้าเต็มจำนวน เพื่อทางผู้ดูแลกิจกรรมจะได้เตรียมปลาและอุปกรณ์ในวันที่เราไป

โดยบอกล่วงหน้าสัก 3-4 วันนะคะ ก่อนวันที่เราจะไป 1 วัน จะมีเจ้าหน้าที่โทรติดต่อเรามาก่อน ว่าเมื่อมาถึงสามารถติดต่อใคร เบอร์อะไร ค่ะ

พร้อมส่งแผนที่ Google Map มาให้ค่ะ


ครั้งนี้เราจองไว้ว่า เราจะไปถึงที่หาดเตยงาม ประมาณ 9.30 น. ที่ไปรอบเช้าเพราะแดดไม่ร้อนจัด และน้ำไม่ลง สามารถดำน้ำดูปะการังได้สบาย

วันนี้เลยตื่นเช้าสักหน่อย เมื่อมาถึงก็จะมีเจ้าหน้าที่มาต้อนรับถึงที่จอดรถเลยค่ะ และเราก็ได้เห็น รถบรรทุกถังออกซิเจนที่จัดเตรียมปลาที่เราจะปล่อยไว้ให้ด้วย

เมื่อเราเดินมาถึงจุดรวมพล ก็จะมีเจ้าหน้าที่พี่ๆทหารเรือ และวิทยากร ได้อธิบายถึงความน่าสนใจของหาดเตยงาม ว่าที่นี่ “หาดเตยงาม” ภายในบริเวณอ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน บริเวณหาดเตยงามนั้น มีความเชื่อว่าเป็นพื้นที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นจุดสะดือมังกร ที่มีเรื่องเล่าขานกันมาว่า ในอดีตมีชาวไทยเชื้อสายจีนตระกูลหนึ่งได้เดินทางผ่านอ่าว เห็นว่าเป็นบริเวณที่มีฮวงจุ้ยดี มีลักษณะคล้ายรูปมังกรหมอบ หัวอยู่ทางด้านแหลมปู่เจ้า หางอยู่ทางด้านเขาสูง บางคนกล่าวว่า ดูคล้ายสิงห์นอนหมอบ โดยมีขาทั้งสองข้างยื่นมาข้างหน้า ลักษณะภูมิประเทศบริเวณนี้เข้าลักษณะที่เรียกว่าหน้ามีน้ำ หลังพิงเขา ตรงบริเวณกลางอ่าวมีกระแสน้ำวนคล้ายสะดือมังกร มีความเชื่อว่า เมื่อได้อาบหรือแช่ตัวในอ่าวนี้แล้วจะมีพลังพิเศษ และเป็นศิริมงคลทำให้มีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน หายจากโรคภัย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธา เขาเล่าว่า... ผืนทะเลใดที่มีสะดือมังกร ทะเลตรงนั้นจะเป็นเหมือนศูนย์รวมแห่งพลังจักรวาล เป็นจุดที่ครบธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ


พี่วิทยากร เลยแนะนำว่า เมื่อเรามาปล่อยปลาฉลาม ปลานีโม และลูกปูไข่ ให้เราอธิฐาน สิ่งดีๆ เพื่อความเป็นศิริมงคลด้วย

นอกจากนี้พี่ๆทหารเรือก็ได้นำปลาฉลาม ปลานีโม ลูกปู มาให้เจ้าทรัพย์ดู โอ้ยตื่นเต้นและฟินมาก ไม่ใช่แค่ลูก พ่อแม่ก็ตื่นเต้นด้วย

หลังจากนั้นเราก็เดินลงหาดไปขึ้นเรือที่เกาะไก่เตี้ยกันค่ะ โดยมีพี่ๆทหารเรือ 2 นาย คอยดูแล อย่างใกล้ชิด ประทับใจมากค่ะ


ก่อนจะนั่งเรือท้องกระจก พี่ๆทหารเรือให้ทุกคนใส่เสื้อชูชีพให้เรียบร้อย พี่ทหารเรือนั่งประกบเจ้าทรัพย์เลยค่ะ

เพื่อดูแลความปลอดภัย อย่างใกล้ชิด เมื่อเรือแล่นไปได้สักพัก

พี่ทหารก็หยุดเรือให้ปล่อยลูกปู่ไข่ 2 ตัว น่ารักมาก ตามด้วยปลาฉลามทราย ลูกกล้าจับมากกว่าแม่อีก 555+ ส่วนปลานีโม พออธิฐานจบ พี่ทหารบอกว่าต้องดำน้ำไปปล่อยตรงพุ่มไม้ที่มีปะการังค่ะ  ไม่งั้นอาจจะโดนปลาใหญ่กินได้ โถเด็กน้อย ตัวเล็กๆ อยู่ด้วย หลังจากที่เราปล่อยปลากันเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่เจ้าทรัพย์ลงไปดำน้ำดูปะการังค่ะ พี่ทหารก็คอยดำอยู่ใกล้ๆ คอยดูแลอยู่ใกล้ชิดจริงๆ ปลอดภัยหายห่วง กิจกรรมดำน้ำนี้ก็ปล่อยเวลาตามอัธยาศัย พอสมควร เจ้าทรัพย์นั้นไม่อยากขึ้นเลยค่ะ ชอบ สนุกมาก ได้เห็นฝูงปลา หอยเม่น ปะการังที่คนมาปลูกหล่อปูนไว้ และปะการังหลากหลายรูปแบบเยอะมาก


พอถึงเวลาใกล้เที่ยง พี่ทหารก็เรียกให้ขึ้นเรือกลับค่ะ เมื่อเดินทางถึงฝั่งก็จะมีห้องบริการอาบน้ำแบบบ้านๆ

แต่สะอาดเรียบร้อยดี ไม่คิดค่าบริการนะคะ แจ้งเค้าว่ามาปล่อยปลาฉลามก็เข้าห้องอาบน้ำฟรีค่ะ
อาบน้ำเสร็จ ขึ้นรถก็เลยตั้งใจขึ้นไปไหว้ท่านกรมหลวงชุมพรบนภูเขา กราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลสักหน่อย

บนยอดภูเขานั้น จะมีประภาคารสามารถมองเห็นวิวสองฝั่งของอ่าวได้เลยค่ะ ฝั่งซ้ายจะสามารถมองเห็นกองทัพเรือ เรือหลวง สวยงามมาก แต่ห้ามถ่ายรูปนะคะ ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็จะเห็นฝั่งผาวชิราลงกรณ์ สวยงามมาก ท้องฟ้า ท้องทะเล และหมู่เกาะต่างๆที่อยู่กลางอ่าวทะเล

เป็นอีกจุดที่น่ามาแวะถ่ายรูปค่ะ ภายในศาลท่านกรมหลวงชุมพร ยังมีตู้กระจกให้ชมเรือหลวงแต่ละรุ่นในแบบจำลองอีกด้วย เด็กผู้ชายน่าจะชอบมาก เพราะสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ


ชื่นชมบรรยากาศเสร็จ ขากลับลงจากเขาว่าจะแวะทานร้านอาหารของสโมสรทหารเรือ ชื่อ ร้าน สโมสรประดู่คู่ แต่เจ้าทรัพย์ขึ้นรถหลับซะก่อน เลยกลับที่พักเลยแล้วกันค่ะ

โทรจองกิจกรรมล่วงหน้า 3-4 วัน ได้ที่ คุณปรีชา โทร.080-5616489
หาดเตยงาม หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

Google Map : https://goo.gl/maps/aqmu3EUKFgXGs8hcA

Gallery


Our Other Articles

Youtube VDO!
PLEASE FOLLOW ME!   
 
I hope you like reading about my adventures!
PRIVACY POLICY

© DekChobTiew.com 2019